Trong quá trình chế biến và sản xuất, công nghệ sấy đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ nước và hơi ẩm từ các nguyên liệu để đảm bảo chất lượng và bảo quản lâu dài. Hai công nghệ sấy phổ biến được sử dụng hiện nay là sấy thăng hoa và sấy lạnh. Đây là hai phương pháp khác nhau về quá trình sấy, nhiệt độ sử dụng, hiệu suất và ứng dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh để hiểu rõ hơn về ưu điểm, hạn chế và các loại sản phẩm phù hợp cho từng công nghệ
MỤC LỤC
Tìm hiểu 2 công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh
Sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa là quá trình sấy bằng cách đưa chất liệu vào trong một lưu hóa thăng hoa, sau đó sử dụng không khí nóng hoặc hơi nước nóng để sấy khô chất liệu. Quá trình sấy thăng hoa này thường nhanh chóng và hiệu quả, giúp chất liệu giữ được màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, việc sấy thăng hoa đòi hỏi chi phí đầu tư cao cho máy móc và vận hành cũng tốn nhiều năng lượng.
Sấy lạnh:
Sấy lạnh là quá trình sấy chất liệu bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí xung quanh để hấp thụ hơi nước từ chất liệu. Quá trình này diễn ra chậm hơn sấy thăng hoa, nhưng lại tiết kiệm năng lượng và không làm thay đổi màu sắc và hương vị của chất liệu nhưng đòi hỏi thời gian sấy lâu hơn
So sánh công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh
Dải nhiệt sử dụng:
Sấy lạnh: Dải nhiệt sấy lạnh dao động từ 20-60 độ C. Điều này giúp duy trì màu sắc và hương vị của các sản phẩm thực phẩm, dược liệu, hoa quả, rau củ mà không làm thay đổi chất lượng do ảnh hưởng của nhiệt độ cao.
Sấy thăng hoa: Sấy thăng hoa được thực hiện ở nhiệt độ âm, độ C sâu hơn so với sấy lạnh. Quá trình sấy thăng hoa giúp giữ nguyên màu sắc và hương vị của sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với sấy lạnh.
Tiết kiệm năng lượng:
Sấy lạnh: Có công nghệ hồi lưu nhiệt 100% giúp tiết kiệm điện năng gấp đôi so với sấy nhiệt. Điều này giúp giảm thiểu chi phí vận hành.
Sấy thăng hoa: Do sấy ở nhiệt độ âm sâu, việc tiết kiệm năng lượng không phải là điểm mạnh của công nghệ sấy thăng hoa. Tuy nhiên, nó có nhiều ưu điểm khác về chất lượng sản phẩm như đã đề cập ở trên.
Ứng dụng và loại sản phẩm:
Sấy lạnh: Thích hợp cho việc sấy các loại sản phẩm như thực phẩm, dược liệu, hoa quả, rau củ, nhựa, v.v. Đối với những sản phẩm này, việc giữ màu sắc và hương vị là quan trọng.
Sấy thăng hoa: Thích hợp cho việc sấy các loại sản phẩm có yêu cầu khô giòn, như trà hoa vàng, các loại quả nhiều đường (sầu riêng, mít, dâu tây,…). Sấy thăng hoa cho phép sản phẩm đạt độ khô giòn rụm, dễ dàng nghiền thành bột mịn.
Chi phí đầu tư và giá thành:
Sấy lạnh: Đòi hỏi đầu tư ban đầu ít hơn và có chi phí vận hành thấp hơn so với sấy thăng hoa.
Sấy thăng hoa: Đòi hỏi đầu tư cao hơn và có chi phí vận hành cao hơn so với sấy lạnh.
Tóm lại, sấy thăng hoa thường đem lại chất lượng sản phẩm tốt hơn so với sấy lạnh, đặc biệt đối với các sản phẩm cần giữ màu sắc và hương vị. Tuy nhiên, sấy thăng hoa có chi phí đầu tư và vận hành cao hơn, điều này cần được xem xét kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định đầu tư cho công nghệ sấy phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp
Hình ảnh máy sấy thăng hoa và sấy lạnh
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh
Xem thêm: Máy sấy lạnh
Video giới thiệu máy sấy lạnh sấy khô hoa quả
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ mua máy sấy lạnh chính hãng tại SUNSAY Việt Nam
Truy cập website: https://maysaythanghoa.vn để xem thêm các loại máy sấy tại SUNSAY
Nếu bạn đang quan tâm đến công nghệ sấy trong quá trình chế biến và sản xuất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận thêm thông tin chi tiết về sấy thăng hoa và sấy lạnh. Chúng tôi sẵn lòng tư vấn và cung cấp giải pháp tối ưu cho nhu cầu của bạn. Hãy gọi ngay số điện thoại: 0941108888 để được hỗ trợ!
Xem thêm các bài viết khác:
- Quy trình làm chuối sấy lạnh dẻo thơm ngon bằng máy sấy lạnh SUNSAY
- Máy sấy lạnh 20 khay – Giúp nâng cao năng suất sấy khô nông sản